Đoàn giám sát TT - HĐND tỉnh bình phước giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 16/2016/NQ - HĐND của HĐND tỉnh tại Bù Đăng.

Thứ hai - 03/09/2018 09:13 698

Các nguồn thu đạt và vượt đã góp phần thay đổi diện mạo NTM tại Bù Đăng

Sáng nay 30/8, Đoàn giám sát TT - HĐND tỉnh Bình Phước do ông Phạm Công - Phó chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 16/2016/NQ- HĐND của HĐND tỉnh tại Bù Đăng.

Báo cáo của UBND huyện Bù Đăng tại buổi làm việc cho biết: Việc thực hiện Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND ngày 07/12/2016 của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Bù Đăng đã mang lại nhiều kết quả. Việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm(%) phân chia các khoản thu giữa ngân sách các cấp chính quyền địa phương, đã tạo điều kiện cho địa phương chủ động hơn trong việc điều hành Ngân sách. Cụ thể: Tổng thu ngân sách nhà nước ( NSNN) trên địa bàn thực hiện năm 2017 đạt 672.836 triệu đồng, số thu ngân sách địa phương ( NSĐP) được hưởng để đưa vào cân đối ngân sách năm 2017: 88.988 triệu đồng, tăng 32% dự toán so với HĐND tỉnh giao. Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn huyện đạt 378.399 triệu đồng, đạt 62,12% so với dự toán tỉnh giao và đạt 36,82% so với dự toán HĐND huyện thông qua. Các chỉ tiêu thu lớn như: Thu thuế CTN-NQD ( Công thương nghiệp ngoài quốc doanh), lệ phí trước bạ, thu tiến sử dụng đất. Đối với các khoản thu ngân sách cấp huyện được hưởng 100% tăng thêm 2 khoản so với trước đây. Việc thêm và thay đổi tỷ lệ phân chia các khoản thu đã góp phần tăng khoản thu đưa vào cân đối của Ngân sách huyện, trong đó: Thu tiền sử dụng đất huyện được hưởng thêm 20%; thuế tài nguyên khu vực CTN - NQD được phân chia 100%. Đối với các khoản thu ngân sách cấp xã hưởng 100% so với Nghị quyết 18/2011/NQ-HĐND. Việc phân cấp nhiệm vu thu - chi giữa các cấp ngân sách giai đoạn 2017-2020 đã được phân cấp chi tiết, cụ thể hơn trước đây và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó tạo thêm nguồn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội địa phương, sớm hoàn thành chương trình nông thôn mới trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, đối với số thu tiền sử dụng đất trên địa bàn các xã sử dụng 80% cho chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ thu ở các xã không đều nhau, thường các xã gặp nhiều khó khăn về hạ tầng cần đầu tư thì lại có nguồn thu từ nguồn sử dụng đất rất thấp như: Đăng Hà, Phước Sơn, Phú Sơn.
Tại buổi giám sát UBND huyện Bù Đăng cũng đã kiến nghị với đoàn: Cần có quy định để huyện được điều tiết về ngân sách huyện một phần từ các xã có nguồn thu cao để đầu tư công cho các xã đạt thấp đối với số tiền sử dụng đất trên địa bàn các xã sử dụng 80% cho chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; Xem xét, điều chỉnh để lại cho huyện 60% tổng số tiền thuê đất phát sinh để tạo điều kiện cho huyện có thêm nguồn lực đầu tư phát triển, đặc biệt là chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

MỸ HIỆP