Bù Đăng: Mưa lũ cuốn trôi đường bê tông băng qua suối khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập

Thứ năm - 28/09/2023 17:03 532

Sáng nay ngày 28/9, Chính quyền địa phương xã Đường 10, huyện Bù Đăng, đang phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra, khắc phục tạm thời tuyến đường băng qua Suối Lạnh, bị mưa lũ cuốn trôi, để đảm bảo lưu thông cho người dân.
Trước đó, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn xã Đường 10, huyện Bù Đăng xuất hiện nhiều cơn mưa lớn đổ bộ trên diện rộng, lưu lượng nước trên lưu vực Suối Lạnh tập trung kéo về, kèm theo cây, củi rác dẫn đến tắc nghẽn cống thoát nước gây xói, phá vỡ khoảng 3m đường bê tông đoạn băng qua Suối Lạnh.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã Đường 10 đã đến hiện trường, tiến hành kiểm tra, đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục tạm thời bằng cách đắp đường tạm cho người dân đi lại. Tuy nhiên, về lâu dài, đây là tuyến đường độc đạo nếu không có phương án khắc phục kịp thời sẽ chia cắt gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân trong khu vực. Đặc biệt theo dự báo trong thời gian tới, trên địa bàn sẽ tiếp tục có nguy cơ xảy ra mưa lớn trên diện rộng, có nguy cơ rất cao tiếp tục gây xói, sạt lở tuyến đường tạm gây nguy hiểm, đến tài sản tính mạng của người dân.

Lãnh đạo xã Đường 10 khảo sát, cho máy múc khơi thông dòng chảy, múc đá, đặt cống tạm khắc phục đoạn đường

Trước mắt, chính quyền xã Đường 10 đã giăng dây, cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiệm, cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn nhân dân tham gia giao thông trên tuyến đảm bảo an toàn, đặc biệt trong khoảng thời gian chiều, tối, thời điểm thường xuyên có mưa lớn xảy ra. Đồng thời, UBND xã Đường 10 cũng đề nghị lãnh đạo UBND huyện Bù Đăng, UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn sớm xem xét, khảo sát, đánh giá, đầu tư, sửa chữa tuyến đường nêu trên để đảm bảo an toàn đến tài sản, tính mạng của người dân tham gia trên tuyến đường; đảm bảo giao thông liên mạch, thông suốt.
Đoạn đường đã được khắc phục tạm thời để đảm bảo việc đi lại trước mắt cho người dân

Được biết, Tuyến đường bê tông liên thôn từ trung tâm xã Đường 10 hướng đi vào thôn 6 và Nhà máy thủy điện Đăk Glun 2 là tuyến đường độc đạo phục vụ nhu cầu đi lại của khoảng 150 hộ dân (trong đó có 25 hộ - khoảng 100 người dân và 15 học sinh đang học tiểu học và trung học cơ sở định cư lâu dài trên địa bàn thôn 6), khoảng 300 ha đất canh tác sản xuất nông nghiệp và các nhân viên nhà máy Thủy điện Đak Glun 2 thường xuyên đi lại hằng ngày. Đoạn đường băng qua khu vực Suối Lạnh cần bố trí 3 cống tròn thoát nước đường kinh D800 mm./.
                                                                                   Phú Quang