Bí thư huyện ủy Bù Đăng Huỳnh Hữu Thiết làm việc tại xã Đaknhau.

Chủ nhật - 06/12/2020 10:35 1103

To n c nh bu i l m vi c

Ngày 1/12, tại UBND xã ĐăkNhau. TUV. Bí thư huyện ủy Bù Đăng Huỳnh Hữu Thiết cùng đoàn công tác của huyện đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Đăk Nhau về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Cùng dự buổi làm việc có Phó chủ tịch UBND huyện Trần Diệu Hiền.

Báo cáo của Đảng ủy xã ĐăkNhau tại buổi làm việc cho biết: Năm 2020 các hoạt động hỗ trợ nông dân chăm sóc, phòng chống sâu bệnh hại trên cây trồng bước đầu mang lại kết quả khả quan, năng suất Điều đạt 1,8, tấn/ha, đạt 163% kế hoạch năm, cao hơn cùng kỳ năm 2019 ( 0,6 tấn/ha). Tuy nhiên diện tích cây hàng năm giảm 64 ha so với cùng kỳ ( 193/257ha). Tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã tăng 6.551 con so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước tính đến ngày 31/10/2020 đạt hơn 10 tỷ đồng, đạt 86,7% kế hoạch, tổng chi ngân sách gần 7 tỷ 500 triệu đồng, đạt 63% kế hoạch. Ước thu - chi ngân sách từ nay đến cuối năm 2020 đạt 100% kế hoạch. Tình hình sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tổ chức thực hiện và đưa vào sử dụng 9 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 4.180m, tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ 800 triệu đồng. Chương trình 135 xây dựng sữa chữa Nhà văn hóa thôn đến nay đã thực hiện đạt khoảng 75% khối lượng công việc. Xã đạt 12/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Lĩnh vực Giáo dục và đào tạo cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra, tuy nhiên hiện nay vẫn còn tình trạng thiếu phòng học và trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình về phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống dịch Co - Vid 19 trên địa bàn xã. Các chính sách đối với người có công và bảo trợ xã hội được quan tâm, hỡ trợ kịp thời; chương trình Mục tiêu giảm nghèo năm 2020 trên địa bàn xã có 34 hộ thoát cận nghèo, 52 hộ thoát nghèo. Công tác xóa 79 hộ nghèo trong đó có 55 hộ nghèo người dân tộc Thiểu số đến nay đã thực hiện hoàn thành đạt 80%. Tình hình phạm pháp hình sự xảy ra 15 vụ, tăng 09 vụ so với cùng kỳ năm trước. Tại buổi làm việc Đảng ủy xã kiến nghị với Đoàn về các nội dung như: Cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch Trung tâm Hành chính xã, quy hoạch xây dựng các trường học trên địa bàn, tạo đà để xã về đích Nông thôn mới vào năm 2023; Đầu tư 2 tuyến đường do Tỉnh và Huyện quản lý ( tuyến đường bờ đập hồ Thủy điện ĐăkLiên, tuyến đường từ ngã ba Thống Nhất đi thôn 5 xã Đường 10); Đầu tư xây dựng một số cầu dân sinh trọng yếu như: cầu qua suối ĐăkNhau thuộc tổ 9 thôn ĐăkWí, suối ĐăkUng thôn Đăk Liên, suối Đăk Ngáy thôn Đăng Lang và cầu nối đường số 3 Trung tâm hành chính xã với thôn ĐakXuyên.
Tại buổi làm việc sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo Đảng ủy, các ban, ngành của xã, đại diện các phòng ban chuyên môn của huyện và đồng chí phó chủ tịch UBND huyện. Bí thư huyện ủy Bù Đăng Huỳnh Hữu Thiết đề nghị xã cần tập trung các nhiệm vụ chủ yếu: Tập trung cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS; cần có sự chủ động trong việc tìm kiếm nguồn đầu tư trên địa bàn; không để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu kiện trong công tác bình xét hỗ trợ từ các chương trình hỗ trợ đối với người dân trên địa bàn xã. Đảng ủy xã cần chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, cán bộ thôn, ấp xã ĐakNhau nắm rõ thực trạng bán điều non và đề ra giải pháp xử lý vấn đề này đang diễn ra trên địa bàn. Các phòng, ban chuyên môn và UBND huyện cần có sự hỗ trợ, ưu tiên cho việc xây dựng Cầu - Đường đối với xã ĐăkNhau, tìm kiếm mô hình sản xuất kinh doanh và khuyến khích xây dựng các mô hình để nhân rộng tạo điều kiện cho bà con sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập. UBND huyện quan tâm đến giải pháp nhằm chuyển hóa và đẩy lùi các hủ tục ma chay, cưới hỏi diễn ra thường xuyên đối với bà con đồng bào DTTS trên địa bàn xã Đăk Nhau.

MỸ HIỆP.