Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng.

Thứ tư - 08/09/2021 18:26 993

Toàn cảnh buổi làm việc

Sáng nay 06/9, Đoàn công tác của tỉnh do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Bù Đăng về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Trần Thanh Hòa chủ trì buổi làm việc với Đoàn.

Báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng tại buổi làm việc cho biết:  Hiện nay Ban chỉ huy và lực lượng tại chỗ phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn toàn huyện khoảng hơn 1000 người.  Công tác  phòng chống thiên tai tại địa phương được thực hiện theo phương châm “ 04 tại chỗ”  nhằm ứng phó với lũ ngập, lũ quét, sạt lỡ đất. Thời gian qua trên địa bàn huyện thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn đầu mùa kèm theo lốc xoáy, lũ lụt đã gây thiệt hại đáng kể đến người dân trên địa bàn. Trong 9 tháng đầu năm trên địa bàn huyện xảy ra 03 cơn lốc xoáy làm thiệt hại 13 căn nhà của 248 hộ và gần 58.000ha cây trồng lâu năm của người dân tại 7 xã: Thống Nhất, ĐakNhau, Nghĩa Bình, Đoàn Kết, Minh Hưng, Đường 10, Đăng Hà và xã Đức Liễu, ước thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng. Ngày 30/8 một số khu vực trên địa bàn xã Đoàn Kết và TT Đức Phong mưa lớn gây ngập lụt cục bộ  nước lũ dâng cuốn trôi 30 ha lúa vừa sạ vụ hè thu trên cánh đồng Bù Môn, 10 ha cây lâu năm bị ngập úng và 1 cây cầu treo bắt qua suối ĐăkWoa bị nước lũ cuốn trôi. Trên địa bàn nội ô TT Đức Phong 50 căn nhà dân nằm dọc suối ĐăkWoa thuộc khu phố Hòa Đồng và Tân Hưng ngập nước từ 1 – 2m, một số tài sản như ô tô, gạo và vật dụng của người dân bị hư hỏng. Tổng thiệt hại ước khoảng 2 tỷ đồng. Ngay sau khi xảy ra thiên tai tại các xã, thị trấn, lực lượng Bộ đội, công an, đoàn thanh niên, dân quân tự vệ và công an viên của các xã, thị trấn đã có mặt hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Đến nay Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã tham mưu hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về cây trồng và nhà cửa với tổng số tiền gần 194 triệu đồng.
Tại buổi làm việc chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Trần Thanh Hòa cũng đã kiến nghị với đoàn quan tâm đầu tư, tu sữa các tuyến đường DT 755 đoạn từ Thị trấn Đức Phong đi xã Thống Nhất; đường DT 760 ( xã Minh Hưng đi Đường 10); đường DT 755B (Sao Bọng – Đăng Hà) và tuyến đường liên xã (Nghĩa Bình – Nghĩa Trung); Đề nghị sớm thực hiện dự án nạo vét, mở rộng lòng suối, xây kè, đường đi suối Đăk Woa huyện Bù Đăng nhằm giải quyết tình trạng ngập cục bộ tại TT Đức Phong và xã Đoàn Kết.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Minh đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Huyện trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện thời gian qua. Đồng thời yêu cầu huyện Bù Đăng tiếp tục phát huy hiệu quả “ 04 tại chỗ” luôn sẵn sàng các điều kiện cần thiết để ứng phó với các tình huống thiên tai bất ngờ;  Các xã, thị trấn cần nhanh chóng kiện toàn và thành lập đội xung kích cấp xã phòng chống thiên tai. Đối với các kiến nghị của huyện, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ngành, đơn vị có liên quan xem xét, nhanh chóng giải quyết.
Ngay sau buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại những điểm thường xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ trên dòng suối ĐăkWoa đoạn qua địa bàn TT Đức Phong. Theo UBND huyện Bù Đăng khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ trên suối ĐăkWoa đoạn qua địa bàn TT Đức Phong và xã Đoàn Kết dài 3km.  Khi mưa lớn các bãi đá ngầm nhô lên dưới lòng suối cản dòng chảy gây nên tình trạng ngập cục bộ. Để giải quyết tình trạng này, dự án nạo vét, mở rộng lòng suối, xây kè, đường đi suối ĐăkWoa đã được UBND tỉnh phê duyệt quyết định đầu tư.

MỸ HIỆP