Bù Đăng: 200 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi được Biểu dương, tôn vinh lần thứ I/2023.

Thứ sáu - 18/08/2023 13:47 1039

Sáng nay 18-8, UBND huyện Bù Đăng tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh 200 điển hình tiên tiên là Người có uy tín, các vị già làng, trưởng thôn ấp, cán bộ cốt cán, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, người sản xuất kinh doanh giỏi, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu người DTTS… trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và an ninh trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có Ông Điểu Nen – Phó trưởng Ban dân tộc, phụ trách Ban dân tộc tỉnh Bình Phước tỉnh Bình Phước. Phó chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Thị Diệu Hiền chủ trì Hội nghị.
Là huyện có 31 dân tộc anh em cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm hơn 40% dân số toàn huyện. Trong những năm qua, bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm và uy tín của bản thân đối với cộng đồng, Già làng, người có uy tín, cán bộ cốt cán trên địa bàn huyện luôn là những người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước tham gia xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương. Tuyên truyền, vận động bà con đồng bào DTTS không bán Điều non, cầm cố, sang nhượng đất, ổn định kinh tế, phát triển sản xuất. Trong phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị Văn minh”, Già làng, người có uy tín góp phần xóa bỏ tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, không thực hiện tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và  góp phần khôi phục giá trị văn hóa, truyền  thống tốt đẹp của dân tộc. Nhiều phong trào thi đua có sức lan tỏa sâu rộng; nhiều gương tập thể, cá nhân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn tích cực tham gia thi đua, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần làm nên những thành tựu quan trọng, giữ vững ổn định an ninh chính trị, quốc phòng của địa phương, khối đại đoàn kết dân tộc tiếp tục được củng cố, tăng cường.
Đạt được những kết quả trên có phần đóng góp to lớn và hết sức quan trọng của đồng bào các dân tộc thiểu số trong toàn huyện. Đặc biệt có sự tiên phong gương mẫu sáng tạo của những tập thể, cá nhân điển hình, người có uy tín ở cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 91 người có uy tín, 16 già làng. Đội ngũ cán bộ, công chức là người DTTS từ cấp huyện đến cấp xã  có 546  người.
Dự hội nghị các đại biểu được nghe tham luận về công tác phối hợp, nắm tình hình trong vùng đồng bào DTTS; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đối với đồng bào DTTS; công tác vận động hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và kinh nghiệm công tác vận động, hỗ trợ công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện tại địa phương.
Dịp này 10 tập thể, 30 cá nhân điển hình tiên tiến được nhận Giấy khen của UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, sản xuất và kinh doanh góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.
22249f44b36661383877
78708378bc5a6e04374b