Ban dân tộc tỉnh Bình Phước làm việc với Ban quản lý Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng Sok Bom Bo về đầu tư phát triển làng nghề.

Thứ hai - 23/03/2020 08:26 4051

Sáng ngày 19/3, tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng Sok Bom Bo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước - MaLy Phước đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng Sok Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng về phát triển làng nghề tại khu bảo tồn. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng – Nguyễn Văn Lưu.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng – Nguyễn Văn Lưu trình bày tổng thể mô hình tham quan, làng nghề, khu vui chơi cắm trại, khu lưu niệm, khu sản xuất, khu trưng bày và bán hàng lưu niệm với tổng diện tích trên 110 ha. Kể từ khi đầu tư, nâng cấp sân lễ hội, nhà truyền thống, nhà sinh hoạt cộng đồng, và đặc biệt là sưu tầm thêm các hiện vật của người S’tiêng trong đấu tranh, trong cuộc sống đời thường, đặc biệt đưa bộ đàn đán trên 20 tấn vào khai thác du lịch đã đón tiến trên 5.000 lượt khách về thăm quan từ dịp tết nguyên đán Canh Tý 2020 đến trước dịch Covid-19 xảy ra. Kể từ khi có chỉ thị tạm dừng lễ hội để phòng chống dịch Covid-19, Ban quản lý Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng Sok Bom Bo đã tổ chức phun thuốc chống dịch, tuyên truyền trên hệ thống loa đài và ngưng đón tiếp du khách.
Để phát huy hơn nữa hiệu quả khai thác du lịch tại khu bảo tồn, PCT UBND huyện Bù Đăng – Nguyễn Văn Lưu đề nghị Ban Dân tộc tỉnh xem xét, tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ địa phương phát triển các ngành nghề: Dệt thổ cẩm theo hướng vừa thương mại vừ thủ công với đa dạng hóa các sản phẩm như: Áo cưới, mũ tai bèo,,.. để nâng cao giá trị hàng thổ cẩm địa phương; Làm rượu cần Bom Bo với nguyên liệu truyền thống của đồng bào S’Tiêng; Trồng rừng lồ ô để tạo cảnh quan, khai thác măng lồ ô chế biến các sản phẩm từ măng…
Qua trao đổi tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước - MaLy Phước ghi nhận những ý kiến đóng góp của huyện Bù Đăng, sau buổi làm việc này sẽ tổng hợp đưa vào đề án phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc do Ban Dân tộc làm chủ đề án nhằm góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm của đồng bào S’Tiêng, tăng thu nhập cho người dân và phát triển ngành du lịch tỉnh Bình Phước nói chung và huyện Bù đăng nói riêng.
Ngay sau buổi làm việc, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh đã có buổi trao đổi trực tiếp với các thành viên trong Tổ dệt thổ cẩm, tổ rượu cần để tìm hiểu những khó khăn trong việc phát triển sản phẩm của đồng bào S’tiêng nhằm tìm kiếm giải pháp phù hợp, tạo điều kiện cho các tổ làng nghề phát triển.
Trước đó, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các thành viên dự họp được Trung tâm y tế kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang trong quá trình làm việc nhằm bảo vệ sức khỏe cho mỗi cá nhân, cho cộng đồng.

Yến Lê