Bù Đăng: Thẩm định xã, thị trấn đạt chuẩn tiêu chí Quốc gia về y tế

Thứ tư - 07/08/2024 09:28

Bù Đăng: Thẩm định xã, thị trấn đạt chuẩn tiêu chí Quốc gia về y tế

Sáng 6 -8. Hội đồng xét công nhận xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế huyện Bù Đăng tổ chức họp thẩm định kết quả các Trạm y tế xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Văn Lưu Phó chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.
 Ông Nguyễn Văn Lưu Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị thẩm định kết quả các Trạm y tế xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế
Theo báo cáo, tổ thẩm định đã tiến hành thẩm định 16/16 Trạm y tế xã, thị trấn trên cơ sở 10 tiêu chí thuộc bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030, gồm: Công tác chỉ đạo, điều hành chăm sóc sức khoẻ nhân dân; Nhân lực y tế xã; Cơ sở hạ tầng trạm y tế xã; Trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác; Kế hoạch - tài chính; Y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm; Công tác khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền; Chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em; Dân số - kế hoạch hóa gia đình; Truyền thông - giáo dục sức khỏe nhân dân; Ứng dụng công nghệ thông tin.
Ông Nguyễn Thanh Hợi Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện, Tổ trưởng tổ thẩm định kiếm tra, đánh giá các tiêu chí tại Trạm y tế xã Đoàn Kết
Hội nghị đã tập trung thảo luận, đánh giá và thống nhất cao với kết quả của tổ thẩm định đối với 10/16 xã, thị trấn đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí. Tuy nhiên còn 6/16 xã, thị trấn không đạt chuẩn gồm: Trạm y tế xã Ngĩa Bình, Đức Liễu, Phước Sơn, Bình Minh, Thọ Sơn và Đồng Nai. Đây là những Trạm y tế có cơ sở vật chất (khu khám bệnh, điều trị và các phòng chức năng) xuống cấp, dột nát, hư hỏng, rêu mốc,… chưa được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới vì thế không đạt số điểm theo mục 14, Tiêu chí số 03, đồng thời các Trạm y tế này thuộc các xã đang nằm trong vùng quy hoạch khoáng sản Bô xít theo Quyết định 866 của Thủ tướng chính phủ do đó không thể thực hiện việc đầu tư xây dựng.
Thực trạng cơ sở vật chất Trạm y tế xã Đoàn Kết
Kết luận tại hội nghị, phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lưu yêu cầu cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị các xã, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và hoàn thiện bổ sung kịp thời các tiêu chí còn yếu, tập trung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, y tế học đường, sử dụng, vận hành hiệu quả các trang thiết bi, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đối với 06 Trạm y tế xã chưa đạt chuẩn, giao Trung tâm y tế huyện sớm tham mưu cho UBND huyện đề xuất, các giải pháp để thực hiện đảm bảo đúng các quy định của pháp luật./.
                                                                                                     Phú Quang

Tác giả: Phú Quang