hien ke

Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Đăng: Phát huy vai trò kiểm tra, giám sát đối với tín dụng chính sách xã hội tại các xã, thị trấn.

Thứ ba - 18/07/2023 16:50 258
Thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023 của Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện, ngày 13/7/2023, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện - Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện đã thực hiện kiểm tra công tác tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã Bình Minh. Tham dự buổi làm việc có ông Hoàng Quốc Việt – Phó Giám đốc NHCSXH huyện, Ông Trịnh Công Long – BT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Minh và các đồng chí đại diện cho Lãnh đạo 4 tổ chức Chính trị - xã hội (Hội đoàn thể) nhận ủy thác và các Tổ trưởng Tổ TK&VV của xã.
à Nguyễn Thị Hồng Thắm Trưởng phòng LĐTB&XH huyện - Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện đã thực hiện kiểm tra tại xã Bình Minh
à Nguyễn Thị Hồng Thắm Trưởng phòng LĐTB&XH huyện - Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện đã thực hiện kiểm tra tại xã Bình Minh
Trong chương trình làm việc, Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm đã đi nắm bắt tình hình thực tế tại 4 tổ Tiết kiệm và vay vốn, 20 hộ gia đình đang thụ hưởng vốn tín dụng chính sách và làm việc với 4 tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ vay sau khi được thụ hưởng nguồn vốn tín dụng chính sách đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Các Hội đoàn thể nhận ủy thác và tổ TK&VV được kiểm tra đã thực hiện tương đối tốt công tác quản lý ủy thác, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, đặc biệt là công tác kiểm tra hoạt động của tổ TK&VV, việc sử dụng vốn của hộ vay, trong đó chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng như: công tác xử lý nợ đến hạn, lãi tồn đọng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã để góp phần giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng xã nông thôn mới.
Tính đến ngày 13/07/2023, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã Bình Minh đạt trên 32 tỷ đồng, tăng hơn 5 tỷ đồng so với đầu năm, với 923 hộ vay vốn trên 19 tổ TK&VV. Hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, Ban quản lý tổ TK&VV tương đối ổn định, và không có nợ quá hạn. Tỉ lệ hộ vay gửi tiền tiết kiệm hàng tháng thông qua tổ TK&VV đạt trên 988%, số dư tiền gửi tiết kiệm đạt 1.295 triệu đồng.
Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác của Hội đoàn thể cấp xã vẫn còn bộc lộ tồn tại, hạn chế như: Dư nợ bình quân trên hộ còn thấp (chỉ đạt 34,67 triệu đồng/hộ), vẫn còn tình trạng hộ vay bỏ đi khỏi địa phương và không tham gia đóng lãi hàng tháng,… làm ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng trên địa bàn xã nói riêng và của huyện nói chung.
Kết luận buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và xã hội - Thành viên Ban đại diện NHCSXH huyện đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của UBND xã trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn. Qua kiểm tra một số hộ vay vốn, nguồn vốn cho vay của NHCSXH được người dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả vào việc sản sản xuất, kinh doanh, các phương án vay vốn có khả năng sinh lời, đảm bảo khả năng trả nợ đến hạn; Đảng ủy, UBND xã Bình Minh rất quan tâm đến công tác tín dụng chính sách xã hội, các tổ chức chính trị - xã hội ở xã cũng phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức nhận ủy thác cho vay trong việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến với người dân. Trong thời gian tới, Đồng chí đề nghị UBND xã tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Chỉ đạo các Hội đoàn thể nhận ủy thác tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, đặc biệt là việc sử dụng vốn sau khi ngân hàng giải ngân và đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, lãi tồn đọng, không để phát sinh nợ quá hạn. Tập trung chỉ đạo tổ TK&VV thực hiện tốt việc quản lý nguồn vốn ưu đãi, thu hút thêm nguồn vốn ưu đãi để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, đặc biệt là Chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ
z4522815163624 f44a6395a26768243e57d66b5816de93
Tác giả bài viết: Hương Trần

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Số kí hiệu Trích yếu
40/LLV-UBND

Thời gian đăng: 02/10/2023

Lịch làm việc Tuần lễ thứ 40/2023 của UBND huyện

PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ
1022
speed
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay2,883
  • Tháng hiện tại5,322
  • Tổng lượt truy cập17,434,096
THÔNG TIN QUY HOẠCH
 
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
4 congbao
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây