Khai mạc Hội nghị Ban chấp Trung ương Đảng lần 3

Thứ sáu - 07/10/2011 14:08

Khai mạc Hội nghị Ban chấp Trung ương Đảng lần 3

Hôm nay (6/10), Ban Chấp hành Trung ương bắt đầu họp Hội nghị lần thứ 3 để thảo luận, cho ý kiến về nhóm các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, Quy định thi hành Điều lệ Đảng cũng như một số vấn đề khác.

Hội nghị lần này diễn ra từ ngày 6 – 10/10/2011. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương sẽ thảo luận, cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội năm 2011; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 và kế hoạch 5 năm 2011 – 2015.

Đánh giá đúng tình hình để có quyết sách đúng

Theo Tổng Bí thư, trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới, bên cạnh thuận lợi cũng có nhiều khó khăn, thách thức, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã triển khai một loạt công việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, đồng thời nỗ lực phấn đấu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội theo tư tưởng chỉ đạo của Kết luận số 02-KL/TW của Bộ Chính trị và các chủ trương, chính sách, biện pháp của Nghị quyết số 11-NQ/CP của Chính phủ. Đến nay, đã có những chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả bước đầu.

Tuy nhiên, tình hình KT-XH đất nước còn nhiều khó khăn, kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định, sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân có không ít vấn đề phải khẩn trương giải quyết. Bên cạnh đó, nền kinh tế thế giới đang phải đối đầu với nhiều cuộc khủng hoảng và bất ổn xã hội… Tình hình đó sẽ tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến KT-XH nước ta, đòi hỏi phải có sự nhìn nhận, đánh giá chính xác để có chủ trương, chính sách phù hợp.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhận định, đánh giá chuẩn xác tình hình và dự báo đúng xu hướng phát triển là căn cứ rất quan trọng để có quyết sách đúng.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhận định, đánh giá chuẩn xác tình hình
và dự báo đúng xu hướng phát triển là căn cứ rất quan trọng
để có quyết sách đúng - Ảnh: Chinhphu.vn

Trên cơ sở đánh giá đúng tình hình, Tổng Bí thư đề nghị Trung ương cho ý kiến về những quan điểm phát triển, tư tưởng chỉ đạo, mục tiêu tổng quát và một số chỉ tiêu cơ bản, quan trọng nhất.

 

Tổng Bí thư đề nghị các đại biểu chú ý phân tích các mối quan hệ và thứ tự ưu tiên giữa tốc độ tăng trưởng và chất lượng phát triển; giữa tăng trưởng cao và ổn định kinh tế vĩ mô; giữa kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô với đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế; giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, hiện thực tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội…

Về định hướng cho các giải pháp, Tổng Bí thư nhấn mạnh cần chú ý các vấn đề rất quan trọng như đổi mới, nâng cao hiệu quả đầu tư, cơ cấu lại đầu tư công; đổi mới, cơ cấu lại thị trường tài chính, tập trung ưu tiên cơ cấu lại hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính; tái cấu trúc khu vực doanh nghiệp nhà nước và các tập đoàn kinh tế nhà nước…

Thảo luận các vấn đề về quy định thi hành Điều lệ Đảng

Về nhóm các vấn đề Quy định thi hành Điều lệ Đảng, Tổng Bí thư nêu rõ, Hội nghị cần tập trung vào các vấn đề như Quy định nhiệm vụ của đảng viên cho phù hợp với quy định mới của Điều lệ Đảng Khóa XI; bổ sung quy định về trách nhiệm của đảng viên trong việc thực hiện quyền phê bình, chất vấn, kiến nghị đối với cá nhân, tổ chức đảng; cụ thể hóa nội dung giới thiệu người vào đảng; việc thi hành kỷ luật và giải quyết khiếu nại, kỷ luật trong Đảng…

Hội nghị cũng xem xét về hướng dẫn thực hiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, Quy định về những điều đảng viên không được làm được Bộ Chính trị Khóa X ban hành ngày 7/12/2007. Thực tế gần 4 năm cho thấy các quy định này là rất cần thiết, những nội dung quy định là cơ bản phù hợp và đáp ứng được yêu cầu quản lý, giáo dục và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới hiện nay, cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện một số nội dung thuộc những lĩnh vực quan trọng về rèn luyện tư tưởng chính trị, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, góp phần ngăn ngừa và khắc phục những biểu hiện suy thoái, hư hỏng, tiêu cực trong Đảng; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Ngoài ra, có một số điều qua thực tiễn thấy chưa đủ rõ, có nội dung khó áp dụng, gây khó khăn khi phải xem xét vi phạm của đảng viên... cần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Tổng Bí thư chỉ rõ, những nội dung tại Hội nghị lần này là tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Điều lệ Đảng, có ý nghĩa quan trọng không chỉ cho một vài năm trước mắt mà cho cả nhiệm kỳ, góp phần bảo đảm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI cả về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng.

Lê Sơn

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

06/LLV-UBND

Lịch làm việc Tuần lễ thứ 06/2023 của UBND huyện

Thời gian đăng: 06/02/2023

PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ
1022
speed
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay2,951
  • Tháng hiện tại36,910
  • Tổng lượt truy cập16,382,114
THÔNG TIN QUY HOẠCH
 
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
4 congbao
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây