Bù Đăng tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 131 tỷ đồng.

Thứ hai - 22/01/2018 08:08 1881
Sáng ngày 19/01, Chi cục thuế huyện Bù Đăng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thu ngân sách nhà nước năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Bình chủ trì hội nghị.
TOAN CANH

Năm 2017 tình hình kinh tế - xã hội của huyện Bù Đăng có nhiều chuyễn biến tích cực, mức tăng trưởng kinh tế đạt khá. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn do ảnh hưởng của diễn biến thời tiết, thiên tai, sâu bệnh hại cây trồng. Số doanh nghiệp thành lập mới và khối phục kinh doanh đã tăng nhưng số giải thể, phá sản, tạm ngừng, nghĩ kinh doanh vẫn còn nhiều đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện. Nhưng nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, sự linh hoạt trong điều hành của các cấp chính quyền địa phương nên công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện đã đạt và vượt so với chỉ tiêu nhưng chưa cân đối.
Cụ thể: Tổng thu ngân sách năm 2017 là 131 tỷ 992 triệu đồng, đạt 139% dự toán điều chỉnh tỉnh giao và đạt 112% dự toán HĐND huyện giao và bằng 114% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó có một số khoản thu đạt và vượt như: Thu ngoài quốc doanh đạt 119%; thu tại xã đạt 141%; thuế thu nhập cá nhân đạt 124%; lệ phí trước bạ 103%; tiền thuê đất đạt 118%; Thu tiền sử dụng đất đạt 291%; thuế phi nông nghiệp đạt 111%...bên cạnh đó vẫn còn các khoản thu chưa đạt gồm: khai thác khoáng sản chỉ đạt 34%; phí lệ phí đạt 85%; thu khác ngân sách đạt 86% và ghi thu, ghi chi đạt 79%.
Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận về một số kinh nghiệm của các xã thực hiện tốt công tác thu ngân sách ở địa phương và nguyên nhân dẫn các nguồn thu đạt nhưng chưa cân đối là do: chính sách thuế thay đổi thuế suất; dự toán giao chưa sát với thực tế; dự báo nguồn thu chưa chính xác; chưa khái thác tốt các nguôn thu trong dân, các hộ kinh doanh vận tải, khai thác tài nguyên đất; chưa có biện pháp tích cực trong việc phối hợp với cơ quan chức năng cũng như với các xã, thị trấn từ đó dẫn đến một số nguồn thu không đạt.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, chủ tịch UBND huyện Thanh Bình đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của ngành thuế và các xã, thị trấn trong công tác thu ngân sách nhà nước năm 2017. Trong năm 2018, trên cơ sở dự toán thu ngân sách được Chi cục thuế tỉnh giao là 116 tỷ 700 triệu đồng; UBND huyện giao là 174 tỷ 700 triệu đồng, để thực hiện đạt được chỉ tiêu này, chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới, đặc biệt là những tháng đầu năm 2018, hiện nay các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đã được giao và phân bổ chỉ tiêu, do đó ngành thuế và các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan dữa trên các khoản thu được phân bổ, phải phối hợp thật tốt và đề ra các giải pháp khả thi để tổ chức thu các khoản thu ngay từ đầu năm đạt kết quả cao nhất.
Nhân dịp này, 5 tập thể và 15 cá nhân có thành tích thi đua trong công tác thu ngân sách nhà nước năm 2017 đã được UBND huyện tuyên dương, khen thưởng.

ANH THẮNG