Bù Đăng tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2017.

Thứ bảy - 03/02/2018 14:44 1045
Sáng nay ngày 01/2, UBND huyện Bù Đăng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng năm 2017 và triển khai năm 2018. Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững huyện Nguyễn Thanh Bình chủ trì hội nghị.
TOAN CANH

Hiện nay trên địa bàn huyện Bù Đăng còn trên 150 ngàn hecta rừng tự nhiên, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp trong lâm phần trên địa bàn huyện quản lý là trên 50 ngàn hecta, chủ yếu là rừng dạng da beo, phân bố rải rác trên lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng và diện tích rừng khoanh nuôi trong các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, trên lâm phần Nông Lâm trường Nghĩa Trung và diện tích rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp là 270 hecta.
Trong đó: diện tích đất có rừng là 42.844 hecta gồm: rừng tự nhiên là 7.381 hecta (rừng gỗ 1.781 hecta; rừng tre, nứa 1.328; rừng hỗn giao gỗ tre nứa 4.272 hecta); rừng trồng 35.463 hecta; diện tích đất không rừng là 8.043 hecta.
Để nâng cao hiệu quả quản lý bảo vệ và phát triển rừng, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện, Ban quản lý bảo vệ rừng huyện và các chủ rừng tăng cường công tác tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức đến với các hộ dân sống gần rừng để nâng cao nhận thức của người dânháy rừng cho lực lượng nòng cốt ở cơ sở nên trong năm 2017 trên địa bàn huyện không có vụ cháy rừng xảy ra. Trong năm đã xử lý 07 vụ vi phạm hành chính, giảm 11 vụ so với năm 2016, chủ yếu là vi phạm về mua bán, vận chuyển, khai thác rừng trái phép, đặc biệt là không có vụ phá rừng nào xảy ra. Tang vật tịch thu gồm 2,427 mét khối gỗ từ nhóm 2-8; 01 máy cưa, Hạt đã xử phạt hành chính 59 triệu đồng, nộp ngân sách nhà nước 37 triệu đồng.
Đối  với công tác phát triển rừng, toàn huyện có 34 dự án rừng khoanh nuôi với điện tích trên 668 hecta, trong đó, Nông Lâm trường Nghĩa Trung 16 dự án, Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng 18 dự án. Có 03 tổ chức nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng và đất rừng là Hợp tác xã Phú Tiến, Chùa Phật Quang và Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Nam Bộ với diện tích 401 hecta. Hạt kiểm lâm đã bàn giao cho các tổ chức trồng 2.908 cây rừng phân tán gồm: Sao, Dầu, Xà Cừ, Gõ Đỏ, tỷ lệ cây sống trên 83%. Hiện nay trên địa bàn huyện có 24 cơ sở đăng ký gây nuôi động vật hoang dã với 400 cá thể gồm Nhím và Heo rừng lai.
Phương hướng trong năm 2018, UBND tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo vệ diện tích rừng tự nhiên hiện còn, đặc biệt là rừng phòng hộ đầu nguồn Sông Đồng Nai và rừng khoanh nuôi bảo vệ trong các dự án; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Chính trị xã hội, các đoàn thể, đặc biệt là các cơ quan thông tin đại chúng trong công tác tuyên truyền vận động cộng đồng tham gia bảo vệ rừng; triển khai thực hiện có hiệu quả phương án bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2018; Hạt kiểm lâm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc bảo vệ rừng, sử dụng rừng của các chủ rừng, đặc biệt là chú trọng đến công tác giao khoán bảo vệ rừng phòng hộ và rừng khoanh nuôi tại các dự án…
Nhân dịp này, 06 cá nhân có thành tích tốt trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2017 đã được UBND huyện tuyên dương khen thưởng.

Anh Thắng