HUYỆN BÙ ĐĂNG - BÌNH PHƯỚC

Bù Đăng: Lãnh đạo huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp di dời khẩn cấp 200 hộ dân và xử lý van xả lũ hồ thủy điện Đăk Kar, xã Phú Sơn.

Theo thông tin Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng, lúc 15 giờ chiều ngày 8/8, mực nước của công trình thủy điện Đăk Kar đang ở cao trình 477m, ứng với dung tích hồ khoảng 14 triệu m3 (cao trình đập 480,5 mét; cao trình mực nước gia cường 478,5 mét), khả năng tháo lũ cửa tràn là 960m3/s. Tuy nhiên hiện tại do mất điện nên không vận hành được cửa van, kẹt cửa van và chỉ tháo với lưu lượng 70m3/s và công trình đang ở tình trạng khẩn cấp. Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện tại nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ lưu thuộc các tỉnh Đăk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80mm – 100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Để ứng phó với sự cố về đập có thể xảy ra, tại công trình thủy điện Đăk Ka trên lưu vực sông Đồng Nai, Lãnh đạo huyện Bù Đăng đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng xã Đồng Nai, Phú Sơn tổ chức di dời khẩn cấp 200 hộ dân khu vực hạ lưu tiếp giáp với thủy điện Đăk Kar lên khu vực cao hơn nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân, trước nguy cơ sự cố vỡ đập thủy điện Đắk Ka. Đồng thời yêu cầu các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của huyện phối hợp lực lượng của các tỉnh bạn: Đăk Nông, Đồng Nai và Ban quản lý Thủy điện Đăk Kar tìm giải pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra; Đồng thời chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã có khả năng chịu ảnh hưởng như: Đồng Nai, Phú Sơn, Phước Sơn, Đăng Hà, Thống Nhất cử lực lượng hỗ trợ nhân dân di dời người và tài sản lên vùng cao, cấm các hộ dân sản xuất khu vực dọc sông Đồng Nai để bảo đảm tình mạng và tài sản.
Đến 18h00 ngày 08/8, ông Lê Bá Dung – Chuyên viên phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bù Đăng cho biết  lực lượng kỹ thuật trên công trường thủy điện Đắk Kar đã xử lý xong sự cố kẹt van xả lũ, bằng cách xả lũ qua đường ống áp lực. Hiện tại mực nước đã xuống hơn 1m, bảo đảm an toàn hồ chứa. Tuy nhiên, thời tiết vẫn còn mưa lớn, lực lượng chức năng cũng đang theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để có thể xử lý kịp thời sự cố có thể xảy ra.

Lê Hoàng