HUYỆN BÙ ĐĂNG - BÌNH PHƯỚC

Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh kiểm tra công tác cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2018 tại huyện Bù Đăng.

Ông Lê Văn Nuy   UV BTVTU  Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi kiểm tra công tác CCTP tại huyện Bù Đăng

Ông Lê Văn Nuy UV BTVTU Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi kiểm tra công tác CCTP tại huyện Bù Đăng

Sáng 19/9-2018, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Bình Phước do đồng chí Lê Văn Uy, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy- Trưởng Ban Nội chính tỉnh ủy làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy và Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp huyện Bù Đăng về tình hình thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2018.

Làm việc với Đoàn có các đồng chí: Huỳnh Hữu Thiết - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp huyện; Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đại diện lãnh đạo các cơ quan tư pháp huyện Bù Đăng.
Theo báo cáo, từ sau Đại hội Đảng bộ huyện Bù Đăng đến nay, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã bám sát các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Bình Phước để lãnh đạo công tác cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp trên địa bàn huyện; ban hành quy chế làm việc và quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác này. Các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp của địa phương có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, do đó hoạt động tư pháp thời gian qua tại địa phương có nhiều tiến bộ; chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, truy tố, kiểm sát, xét xử, thi hành án và bổ trợ tư pháp được nâng lên; công tác xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy, kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên trong các cơ quan tư pháp được quan tâm thực hiện; việc lãnh đạo công tác quy hoạch, bố trí, sắp xếp, sử dụng đội ngũ cán bộ được thực hiện đúng quy định của Đảng và Nhà nước, theo tinh thần cải cách tư pháp; hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân và Nhân dân đối với hoạt động tư pháp được tiến hành thường xuyên, đảm bảo dân chủ và ngày càng thực chất; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý được tăng cường. Những kết quả trên đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế của các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp, đấu tranh kịp thời, có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...
Tính đến tháng 6/2018,Viện kiểm sát nhân dân đã phê chuẩn khởi tố 96 bị can, tổ chức họp liên ngành chọn 03 vụ án điểm để điều tra xử lý nhanh, kiểm sát 92 tin báo đã giải quyết 78 tin. Án do Viện kiểm sát phải giải quyết 52 vụ - 96 bị can, quyết định truy tố 52 vụ - 96 bị can, đạt 100%; kiểm sát xét xử 76 phiên tòa hình sự, phối hợp Tòa án tổ chức 03 phiên tòa rút kinh nghiệm; Kiểm sát việc tạm giữ 81 người, tạm giam 96 người và Thi hành án hình sự 62 người. Tiếp nhận và giải quyết 7/7 đơn khiếu nại, đạt 100%.
Toà án nhân dân toàn huyện đã xét xử án hình sự, thụ lý 89 vụ - 174 bị cáo, đã giải quyết 67 vụ - 132 bị cáo( đạt 75,28%); công tác thi hành án hình sự đạt 100%. Án dân sự, thụ lý 236 vụ, việc, đã giải quyết 99 vụ, việc ( đạt 42%). Án Hôn nhân và gia đình, thụ lý 385 vụ, đã giải quyết 269 vụ ( đạt 69,87%). Án kinh doanh - thương mại, thụ lý 05 vụ đã giải quyết 02 vụ ( đạt 40%). Việc hành chính, giải quyết 42/42 việc quyết định áp dụng biện pháp xử lý vi phạm Hành chính tại Tòa án ( đạt 100%).
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cải cách tư pháp trong thời gian qua vần chưa đáp ứng được với yêu cầu; tình hình tội phạm và vi phạm về trật tự xã hội tăng về số vụ và tính chất, mức độ. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử một số vụ án hình sự, dân sự chưa chặt chẽ dẫn đến còn thiếu sót. Công tác thi hành án dân sự, kết quả thi hành xong về số tiền đạt so với chỉ tiêu ngành nhưng so với thực tế còn thấp, số việc có điều kiện thi hành chuyển sang kỳ sau còn nhiều; cơ sở vật chất, phương tiện làm việc của các cơ quan tư pháp còn thiếu. Công tác xây dựng tổ chức bộ máy chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác Cải cách tư pháp hiện nay.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Uy- Ủy viên BTV tỉnh ủy Trưởng Ban Nội chính tỉnh ủy Bình Phước đề nghị huyện Bù Đăng cần quan tâm tạo điều kiện hơn nữa về cơ sở vật chất để phục vụ công tác cải cách tư pháp ngày càng tốt hơn, các danh mục thuộc sự hỗ trợ từ cấp trên huyện cũng nên sớm rà soát, báo cáo để Đoàn kiến nghị xin hỗ trợ đảm bảo tương đối để Ngành tư pháp huyện Bù Đăng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài ra ông cũng đề nghị Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp huyện cần khắc phục những mặt còn tồn tại và tăng cường hơn nữa việc giám sát công tác này trong thời gian tới.

MỸ HIỆP