HUYỆN BÙ ĐĂNG - BÌNH PHƯỚC

Để công tác giảm nghèo bền vững thật sự hiệu quả phải thay đổi từ chính nhận thức của người dân .

Đó là ý kiến phát biểu của Ông Mai Xuân Tuân – Phó Giám đốc sở Lao động TB & XH – Trưởng đoàn giám sát việc thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện Bù Đăng hôm nay 9-5.
Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện, hằng năm UBND huyện Bù Đăng đều lập phương án và cân đối nguồn sự nghiệp kinh tế để hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo đồng thời phối hợp UBMTTQVN huyện tổ chức tốt cuộc vận động Quỹ vì người nghèo hàng năm. Bên cạnh đó UBND huyện luôn quan tâm điều phối tốt nguồn lực và có kế hoạch cụ thể đối với từng cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn thực hiện tốt chương trình. Các hoạt động truyền thông, thông tin và theo dõi, giám sát luôn được địa phương quan tâm thực hiện. Cụ thể năm 2022, toàn huyện giảm 510 hộ, đạt 109,3%, trong đó hộ nghèo DTTS giảm 316 hộ, đạt 111,1 chỉ tiêu tỉnh giao. Kết quả rà soát hộ nghèo theo phương pháp đa chiều cuối năm 2022 toàn huyện có 795 hộ nghèo, trong đó có 552 hộ nghèo DTTS, 662 hộ cận nghèo.
Năm 2022, từ nguồn vốn của tỉnh, huyện Bù Đăng đã thực hiện phân cấp cho cấp xã thực hiện 03 mô hình: nuôi lươn thương phẩm, nuôi hưu lấy nhung và nuôi bò sinh sản có 31 hộ tham gia với tổng số vốn 4 tỷ 420 triệu đồng, trong đó 2 tỷ đồng từ nguồn vốn được cấp phần còn lại các hộ gia đình đóng góp. Đến nay qua kiểm tra hầu hết các mô hình đều phát triển khá tốt. Về các dự án năm 2022 trên địa bàn huyện hiện đang được triển khai thực hiện.
Tại buổi giám sát các thành viên trong đoàn đã có nhiều ý kiến đóng góp đối với địa phương: Tiến độ triển khai giải ngân các nguồn vốn của dự án chưa đạt, công tác thông tin tuyên truyền cho người dân chưa thật sự hiệu quả, cần có giải pháp cập nhật phần mềm nhập liệu đồng bộ, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác rà soát, tránh bỏ xót đối tượng, sớm kiện toàn Ban chỉ đạo giảm nghèo cấp xã, có sơ kết, tổng kết, đánh giá công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ông Mai Xuân Tuân- Phó Giám đốc Sở Lao động TB&XH, trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của UBND huyện, các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG huyện Bù Đăng trong triển khai, tổ chức thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện thời gian qua. Đồng thời đề nghị  huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, căn bản về nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, của cán bộ, đảng viên và người dân trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững; đồng thời, nâng cao nhận thức, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại, khuyến khích người nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, huy động các nguồn lực trên địa bàn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững gắn với thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tăng cường công tác vận động  hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ phát triển sản xuất, chính sách tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống, hạn chế tái nghèo; tổ chức tuyển sinh các lớp đào tạo nghề cho người lao động, chú trọng mở các lớp đào tạo  phù hợp với tình hình thực tế của địa phương  nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giảm nghèo bền vững.
Trước đó Đoàn cũng đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo giảm nghèo xã Thọ Sơn nhằm nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại cơ sở./.
MỸ HIỆP