HUYỆN BÙ ĐĂNG - BÌNH PHƯỚC

Ban vận động quỹ vì người nghèo tỉnh Bình Phước kiểm tra công tác vận động, quản lý sử dụng quỹ “ vì người nghèo” tại Bù Đăng.

Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Bình Phước do Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đỗ Đại Đồng làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với huyện Bù Đăng để kiểm tra công tác vận động, quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”; công tác xây dựng nhà năm 2019 và phúc tra khảo sát thực tế đối tượng thụ hưởng hỗ trợ xây dựng nhà năm 2020 tại một số xã trên địa bàn huyện. Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lưu, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Lê Thanh Hải tiếp và làm việc với Đoàn.

Báo cáo của Ban thường trực UBMTTQVN huyện cho biết: Năm 2019  huyện Bù Đăng vận động xây dựng 50 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 2 tỷ 707 triệu đồng cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Trong đó, nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ xây dựng 37 căn, trị giá 2,14 tỷ đồng (có 30 căn, trị giá 1,8 tỷ đồng hỗ trợ chương trình giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số năm 2019). Số căn nhà còn lại do địa phương vận động xây dựng. Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 250 triệu đồng mua quà tết cho hộ nghèo; hỗ trợ 25 bò giống, trị giá 375 triệu đồng cho hộ nghèo; quỹ “Vì người nghèo” huyện sửa chữa 9 căn nhà, trị giá 270 triệu đồng; hỗ trợ giếng nước, trị giá 240 triệu đồng... Đầu năm 2020, huyện Bù Đăng còn 1.205 hộ nghèo (chiếm 3,28%); tỷ lệ được giao giảm nghèo 1,29%, tương đương 473 hộ nghèo.
Qua kiểm tra thực tế hồ sơ sổ sách tại các xã, thị trấn và MTTQ huyện về công tác quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”, nhìn chung cơ bản đảm bảo đúng quy định; chất lượng các căn nhà được hỗ trợ xây dựng đảm bảo.
Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đỗ Đại Đồng đề nghị, MTTQ huyện Bù Đăng chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm việc quản lý, lưu trữ hồ sơ, chứng từ thủ tục thanh quyết toán Quỹ “Vì người nghèo” đảm bảo đúng quy định. Trong năm 2020, địa phương cần phối hợp thống nhất với chính quyền và các cơ quan chức năng thực hiện tốt việc rà soát, phân loại đối tượng giảm nghèo.
Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện, đoàn công tác đi kiểm tra thực tế chất lượng các căn nhà được xây dựng trong năm 2019 và khảo sát những đối tượng được đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà ở năm 2020 tại 2 xã Phước Sơn, Thọ Sơn và thị trấn Đức Phong huyện Bù Đăng.

Mỹ hiệp