hien ke

Bù Đăng: Người dân tự nguyện bàn giao cá thể Tê tê Java để thả về môi trường tự nhiên.

Thứ sáu - 07/07/2023 09:46 261

Bù Đăng: Người dân tự nguyện bàn giao cá thể Tê tê Java để thả về môi trường tự nhiên.

Vào khoảng 10 giờ, ngày 06/7/2023, Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật trực thuộc BQL VQG Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đã có mặt tại nhà ông Nông Văn Thới, ngụ tại ấp 8, xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước để tiếp nhận 01 cá thể Tê tê do ông Thới tự nguyện giao nộp. Cá thể Tê tê Java (Manis javanica) này có giới tính đực, nặng khoảng 02 kg; có thể trạng và sức khỏe bình thường; là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB.
Qua trao đổi Đoàn công tác, ông Thới cho biết: “Vào khoảng tháng 6 năm 2022, ông đi làm rẫy ở Kom Tum, thì vô tình phát hiện 01 con Tê tê này trên rẫy, thấy con Tê tê còn rất nhỏ, có thể trạng yếu, sợ nó bị chết nên ông đã mang về chăm sóc, đến nay được khoảng 01 năm. Tuy nhiên đến nay, nhận thấy con Tê tê này ngày càng lớn thì môi trường tự nhiên mới phù hợp nhất để nó phát triển (tập tính kiếm ăn vào ban đêm ngoài tự nhiên). Đã có lần ông mang “nó” vào rừng gần rẫy để thả đi, nhưng vẫn không yên tâm nên đã mang về. Sau khi tìm hiểu, ông đã liên hệ và thông báo đến cơ quan chức năng để giao nộp với mong muốn cá thể Tê tê được được bảo vệ và sống trong môi trường tự nhiên”.
Tê tê, còn gọi là “Trút” hoặc “Xuyên sơn giáp”, có lớp vảy cứng bảo vệ cơ thể. Hiện nay, Tê tê Java và Tê tê vàng đều được pháp luật Việt Nam bảo vệ ở mức độ cao nhất. Hai loài này được quy định trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 64/2019/NĐ-CP và Nghị định 06//2019/NĐ-CP được sửa đổi, sung bởi Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật nguy cấp, quý, hiếm và bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phẩm của động vật sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Việc chăm sóc, bảo vệ cá thể Tê tê Java của gia đình ông Thới đã góp phần bảo vệ, bảo tồn các loài động vật hoang dã. Đây là tấm gương sáng trong hoạt động bảo vệ động vật hoang dã của địa phươngrất cần được biểu dương, nhân rộng 
trong cộng đồng.
Hoàng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Số kí hiệu Trích yếu
40/LLV-UBND

Thời gian đăng: 02/10/2023

Lịch làm việc Tuần lễ thứ 40/2023 của UBND huyện

PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ
1022
speed
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay3,150
  • Tháng hiện tại5,589
  • Tổng lượt truy cập17,434,363
THÔNG TIN QUY HOẠCH
 
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
4 congbao
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây