Trung đoàn 719 kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống Trung Đoàn (31/5/1999 – 31/5/2019) và đón nhận Huân chương lao động hạng ba.

Thứ năm - 30/05/2019 08:50 3100

Sáng nay ngày 29-5, tại Hội trường Trung Đoàn 719- Binh đoàn 16, Ban Chỉ huy Trung Đoàn 719 tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân lao động hạng ba. Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo: Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuấn, Tư lệnh Binh đoàn 16; Đại tá Hà Huy Tân, Chính ủy, Phó tư lệnh Binh đoàn 16; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung đoàn 719 qua các thời kỳ; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Bù Đăng, Chính quyền các xã: Bom Bo, Bình Minh, Đăk Nhau, Đường 10 và cán bộ, công nhân viên chức tiêu biểu của trung đoàn.

Tại buổi lễ, các đại biểu nghe Trung tá Trịnh Phạm Hòa, Chính ủy Trung đoàn 719 ôn lại truyền thống Trung Đoàn 719 trong 20 năm qua: Ngày 31-5-1999, Trung đoàn 719 thành lập theo quyết định số 768/1999/QĐ-BQP của Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng, Trung đoàn có nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn 4 xã nơi đơn vị đóng chân trên địa bàn huyện Bù Đăng: Bom Bo, Đăk Nhau, Đường 10, Bình Minh.Khi mới thành lập, đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế - xã hội, hạ tầng kinh tế, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Hệ thống giao thông chủ yếu là đường đất, sình lầy, nhiều địa bàn dân cư chưa có điện, trường học còn tạm bợ.
Đến nay, Trung đoàn 717 bố trí sắp xếp ổn định 07 cụmdân cư trên địa bàn 4 xã nơi đơn vị đóng chân với chiều dài trên 90km kết nối các thôn tạo thành thế trận liên hoàn vững chắc trong vùng dự án kinh tế quốc phòng, góp phần ổn định đời sống và tạo việc làm cho 225 công nhân lao động, 195 hộ nhận khoán. Trong đó có 11 hộ đồng bào dân tộc tại chỗ: X’tiêng, Mơ Nông.
Cùng với đó, công tác dân vận luôn được Ban Chỉ huy Trung đoàn 719 chú trọng tại các địa phương nơi đơn vị đóng chân trên tinh thần đoàn kết “Quân với dân như cá với nước”. Đến nay Trung đoàn 719 đã hỗ trợ xây dựng 2 nhà văn hóa, sửa chữa, làm mới trên 20km đường liên thôn, xây dựng 5 nhà tình nghĩa, 12 nhà nghĩa tình đồng đội, nhà đại đoàn kết trên 800 triệu đồng;Hỗ trợ 260 gia đình cán bộ, nhân viênvà hộ nhận khoán có hoàn cảnh kinh tế khó khăn xây nhà trên 2,8 tỷ đồng; Tặng 46 lượt sổ tiết kiệm, thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách trên 120 triệu đồng; Giúp đỡ 11 hộ đồng bào dân tộc làm nhà tị giá trên 165 triệu đồng; Nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bảy – xã Bình Minh; Đầu tư xây dựng Trạm y tế quân dân y tại xã Bom Bo đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.
Với những kết quả đạt được trong 20 năm qua, Trung đoàn 719 đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ quốc phòng, Ban dân vận trung ương, Bộ trưởng – Chủ nhiệm ủy ban dân tộc trung ương, Bộ tư lệnh binh đoàn 16, ubnd tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đăng tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen.
Trong niềm vui 20 năm truyền thống Trung Đoàn 719 hôm nay được nhân lên khi Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba do có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng trong 20 năm qua.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tá Hà Huy Tân, Chính ủy, Phó tư lệnh Binh đoàn 16 đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 719 trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu trung đoàn tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Tiếp tục hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, giảm nghèo; tổ chức bố trí ổn định dân cư, từng bước hình thành các cụm làng, xã tạo vành đai biên giới vững chắc trong thế trận quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc.

Yến Lê