Hoạt động Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội huyện: Đề ra các giải pháp thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép”.

Thứ năm - 14/10/2021 10:37 1554

Chị Trần Thị Kim Yến - khu phố Đức Thọ, TT Đức Phong vui mừng nhận tiền từ chương trình cho vay Học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

“Đề ra các giải pháp thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép” vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao năm 2021, vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid 19, phối hợp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn,…”. Đó là những kết luận chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Văn Lưu – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội ( NHCSXH) huyện Bù Đăng tại cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2021 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021 được tổ chức chiều ngày 12/10/2021.

Trong 09 tháng đầu năm 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trước tình hình diễn biến phức tạp của  dịch bệnh Covid 19 nhưng chỉ đạo của NHCSXH tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân huyện và Ban đại diện, NHCSXH huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các Hội đoàn thể nhận ủy thác để triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách; tích cực giải ngân các chương trình tín dụng; triển khai huy động nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân và nhận tiền gửi của tổ viên tổ TK&VV; đặc biệt, nguồn vốn ngân sách huyện tăng 1,2 tỷ đồng; Tổng dư nợ đạt 338.143 triệu đồng, tăng 21.474 triệu đồng, đạt 97% kế hoạch; nợ quá hạn giảm 42 triệu đồng( tỉ lệ giảm 0,03%). Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp 2.114 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần thu hút, tạo việc làm cho 94 lao động; hỗ trợ 20 lượt sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn; xây dựng 2.268 công trình cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh ở nông thôn; cho vay mua và xây dựng mới được 4 căn nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP,….; cho vay đối với 2 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid 19 để trả lương ngừng việc cho người lao động,…
Hiện trên địa bàn huyện có 271 tổ tiết kiệm với 10.765 tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm, chiếm 97,7% trên tổng số hộ vay vốn, số dư tiền gửi tăng 3 tỷ 554 triệu đồng so với đầu năm. Các Hội đoàn thể huyện đã thực hiện tốt công tác ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, phối hợp chặt chẽ và tăng cường việc kiểm tra giám sát các nguồn vốn vay với Tổng dư nợ ủy thác qua các Hội đoàn thể là 337.776 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 99,9%/tổng dư nợ; tăng 21.364 triệu đồng so với đầu năm; Nợ quá hạn 585 triệu đồng, giảm 42 triệu đồng.
Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương; tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị - xã hội tập hợp lực lượng, phát triển hội viên; tiếp tục góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương.
Tại phiên họp, các thành viên Ban đại diện NHCSXH huyện đã thảo luận, trình bày ý kiến xoay quanh những khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác của Hội đoàn thể, tổ TK&VV. Đặc biệt trong công tác đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn đọng, tình trạng hộ vay bỏ đi khỏi địa phương,… nhằm tìm ra các giải pháp tháo gỡ và thống nhất thông qua phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021.
Phát biểu kết luận phiên họp, Ông Nguyễn Văn Lưu – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện NHCSXH huyện Bù Đăng đã đánh giá cao nỗ lực của NHCSXH huyện cũng như các thành viên Ban đại diện đã triển khai tốt công tác quản lý tín dụng chính sách, giải ngân các nguồn vốn kịp thời cũng như đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid 19. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021, NHCSXH huyện cần nỗ lực hơn nữa, phối hợp với UBND các xã, thị trấn và Hội đoàn thể nhận ủy thác đưa ra các giải pháp để giảm nợ quá hạn, nâng cao chất lượng tín dụng. Các thành viên Ban đại diện, đặc biệt là Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ NHCSXH huyện để giải ngân các nguồn vốn kịp thời cũng như thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn đọng,… Đồng thời đề nghị NHCSXH cấp trên, UBND huyện tiếp tục quan tâm phân bổ các nguồn vốn trung ương và địa phương trong 3 tháng cuối năm 2021 cũng như năm 2022 nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Hương Trần