Các xã, thị trấn cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 phòng Covid-19

Thứ năm - 24/03/2022 15:58 1104

TUV, Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Bù Đăng - Vũ Lương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của TUV, Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Bù Đăng – Vũ Lương tại buổi họp về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn huyện vào chiều ngày 21/3. Tham dự buổi họp có các đồng chí lãnh đạo huyện Bù Đăng: Nguyễn Tấn Hồng – Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Thanh Hòa – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.
Theo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện bù Đăng, từ khi bùng phát ca dịch đầu tiên ngày 18/7/2021 đến nay 20/3 toàn huyện có 12.818 trường hợp dương tính với Virus Sarcovi2 (F0). Trong đó đã điều trị khỏi: 8.645 ca, hiện đang điều trị tại gia đình 4.100 ca, điều trị tại trung tâm y tế huyện 55 ca, số ca tử vong 18 ca. Công tác tiêm vắc xin được triển khai kịp thời, tỷ lệ bao phủ mũi 1, mũi 2 ở người từ 12 tuổi trở lên cơ bản đạt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể toàn huyện đã đã có 96.427 người tiêm vắc xin mũi 1; 92.130 người tiêm vắc xin mũi 2 từ 18 tuổi trở lên. Đối với trẻ từ 12 đến 17 tuổi đã có 17.079 trẻ tiêm mũi 1; 15.805 trẻ tiêm mũi 2. Riêng tỷ lệ mũi 3 hiện nay còn khá chậm, toàn huyện có 58.485 người tiêm vắc xin mũi 3, tỷ lệ 60,6%. Do nhiều nguyên nhân như: người dân còn thiếu chủ động đi tiêm, đi làm ăn xa ngoài tỉnh hoặc do tâm lý ngại tiêm mũi 3 vì sợ các tác dụng phụ...
Nhân viên y tế khám sàn lọc trước khi tiêm vắc xin tại Trung tâm y tế huyện

Các đại biểu dự họp tham gia phát biểu ý kiến, trao đổi, chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn và kết quả công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại các xã, thị trấn. Đồng thời đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian tới.

Trên cơ sở ý kiến tại buổi họp, TUV, Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Bù Đăng – Vũ Lương nhấn mạnh: Để chống dịch Covid-19 hiệu quả, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, mở cửa phát triển, thì tiêm vắc-xin vẫn là chiến lược quan trọng nhất các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3, nhất là trước những diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh của biến chủng mới Omiron hiện nay. Đồng thời yêu cầu, ngành y tế phối hợp cơ quan tuyên truyền, UBND cấp xã thay đổi hình thức, nội dung tuyên truyền theo hướng nâng cao ý thức phòng bệnh, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19; tầm quan trọng, lợi ích của tiêm vắc-xin mũi 3 để người dân hiểu và chủ động tiêm vắc-xin đúng thời gian; Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng tại các địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, trở ngại, góp phần giúp chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 diễn ra nhanh chóng, kịp thời, góp phần bảo đảm sức khỏe nhân dân, sớm phục hồi kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Tác giả bài viết: Lê Hoàng