Tiếp tục phối hợp, thực hiện tốt công tác ủy thác để kịp thời chuyển tải tín dụng chính sách.

Thứ hai - 16/01/2023 13:41 822

Sáng ngày 13/1/2023, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bù Đăng, NHCSXH huyện đã phối hợp với 4 tổ chức chính trị - xã hội (Hội đoàn thể) nhận ủy thác huyện tổ chức Hội nghị giao ban công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện quý IV 2022 và triển khai nhiệm vụ trong quý I năm 2023.
Ông Hạp Tiến Khoa, Giám đốc phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Đăng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các Ban chuyên môn theo dõi công tác ủy thác và đại diện lãnh đạo các Hội, Đoàn thể huyện: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Huyện đoàn.
Trong năm 2022 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, gây nhiều tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện, sản lượng điều và giá cả các mặt hàng nông sản tương đối thấp,… ảnh hưởng nhiều đến việc trả nợ của hộ vay nhưng được sự chỉ đạo của NHCSXH tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân huyện và Ban đại diện, NHCSXH huyện đã chủ động phối hợp với các Hội đoàn thể nhận ủy thác huyện để triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành xuất sắc mục tiêu kép đã đề ra là vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách. tích cực giải ngân các chương trình tín dụng; triển khai huy động nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân và nhận tiền gửi của tổ viên tổ TK&VV;
Tổng dư nợ ủy thác qua Hội, Đoàn thể huyện đạt 435.857 triệu đồng, tăng 90.999 triệu đồng. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp 4.960 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần thu hút, tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động; xây dựng và sửa chữa gần 6.000 công trình cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh ở nông thôn; cho vay hơn 900 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo với tổng số tiền hơn 95 tỷ đồng…góp phần giảm 289 hộ nghèo trong năm 2022.
Các Hội đoàn thể huyện đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH từng bước củng cố quy mô tín dụng, triển khai đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Nợ quá hạn đến ngày 31/12/2022 là: 406 triệu đồng chiếm 0,09% tổng dư nợ ủy thác, giảm 148 triệu đồng so với đầu năm. Hiện nay, trên toàn huyện không còn xã, thị trấn nào thuộc diện phải tự thực hiện phương án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng. Đến ngày 31/12/2022 có 8 xã không có nợ quá hạn: Đoàn Kết, Thọ Sơn, Phước Sơn, Đăng hà, Đăk Nhau, Đồng Nai, Nghĩa Bình và xã Đường 10
Bên cạnh đó việc phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng, các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức tuyên truyền chính sách tín dụng cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay HSSV mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến; cho vay cơ sở mầm non dân lập, tư thục; cho vay nhà ở xã hội theo nghị định số 100/2015/NĐ-CP,... Tuyên truyền chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 36/2022/NĐ-CP, Các chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Hội, đoàn thể đã tổ chức rà soát nhu cầu vốn, thực hiện kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay.
Tại hội nghị giao ban, đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân tồn tại hạn chế trong hoạt động uỷ thác và đưa ra các giải pháp khắc phục từ đó thống nhất các nội dung trong năm 2023 với các nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức các phiên giao dịch bù trùng dịp tết âm lịch. Đôn đốc tìm kiếm thông tin các hộ bỏ đi khỏi nơi cư trú để thu hồi. Lập kế hoạch kiểm tra giám sát năm 2023 của hội cấp huyện, hội cấp xã. Rà soát nhu cầu vay vốn ngay trong tháng 1/2023 để làm kế hoạch cho cả năm. Hoàn thành sắp xếp hồ sơ lưu trữ….
Tác giả bài viết: Hương Trần