Bù Đăng 09 tháng đầu năm tổng thu ngân sách nhà nước hơn 236 tỷ đồng.

Thứ hai - 20/09/2021 08:11 1416

Bù Đăng   09 tháng đầu năm tổng thu ngân sách nhà nước hơn 236 tỷ đồng.

Chiều ngày 16/9, Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hòa đã chủ trì cuộc họp thành viên UBND huyện ( mở rộng) nhằm tình giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 9 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2021. TUV Bí thư Huyện ủy Bù Đăng dự cuộc họp.
09 tháng đầu năm với quyết tâm vừa chống dịch Co – vid 19 vừa gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội huyện Bù Đăng đạt được một số kết quả nhất định. Hoạt động sản xuất nông nghiệp có chuyển biến tích cực. Công tác phòng chống cháy rừng, chăm sóc bảo vệ rừng được quan tâm thực hiện; chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo. Công tác thu ngân sách nhà nước 09 tháng đầu năm ước đạt hơn 236 tỷ đồng, đạt 126% do với dự toán tỉnh giao, 85% so với dự toán điều chỉnh HĐND huyện thông qua. Tổng chi Ngân sách ước thực hiện trong 09 tháng hơn 717 tỷ đồng, đạt 90% so với dự toán điều chỉnh tỉnh giao và đạt 73% dự toán HĐND huyện thông qua. Kết quả thực hiện giải ngân đối với nguồn vốn đầu tư công thuộc ngân sách huyện ước thực hiện gần 98 tỷ động, đạt 64,34% kế hoạch. Đối với nghuồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh đã thực hiện 16 danh mục công trình đạt 30% khối lượng. Đến  nay huyện Bù Đăng có 436 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động. Công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp mới 1.019 giấy chứng nhận, đạt 51% kế hoạch năm. Từ đầu năm đến nay huyện Bù Đăng đã tổ chức bán đấu giá 09 khu đất, thu được số tiền hơn 109 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch năm. Các đơn vị trường học trên địa bàn huyện bước vào năm học mới 2021-2022 với 31.661 học sinh, hiện nay ngành Giáo dục  đang tổ chức dạy và học bằng hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Co – Vid 19 và đảm bảo chương trình, thời gian năm học. Tình hình dich bệnh Co – Vid 19 trên địa bàn huyện có diễn biến phức tạp, đến này 15/9 huyện Bù Đăng đã ghi nhận 144 trường hợp dương tình với Sars – CoV-2, hiện có 101 trường hợp đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện, đã điều trị khỏi 36 trường hợp. Tính đến ngày 25/8 Bù Đăng đã triển khai 07 đợt tiêm Vacxin với tổng số 11.268 người, trong đó có 3.335 người đã tiêm đủ 2 mũi. Công tác thi hành án dân sự 9 tháng đầu năm đạt tỷ lệ hơn 73% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Trong 9 tháng Bộ phận “ Tiếp nhận và hoàn trả kết quả” của huyện tiếp nhận 25.612 hồ sơ, trong đó 25.170 hồ sơ đã được giải quyết.
          Trong 09 tháng trên địa bàn huyện xảy ra 05 cơn lốc xoáy làm thiệt hại 37 căn nhà, thiệt hại hơn 100 ha cây trồng lâu năm, mưa lớn gây ngập lục cục bộ tại địa bàn Thị trấn Đức Phong xã Thọ Sơn và xã Đoàn Kết làm 53 căn nhà bị ngập nước, 30 ha lúa vụ hè thu. Ước tổng thiệt hại do thiên tai gây ra hơn 3 tỷ đồng.
Về tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện xảy ra 35 vụ, tăng 03 vụ so với cùng kỳ năm trước, trong đó tuyến đường do huyện quản lý xảy ra 10 vụ, giảm 2 vụ so với cùng kỳ. Tình hình quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự xã hội tiếp tục ổn định.
Tuy nhiên huyện Bù Đăng vẫn gặp một số khó khăn như: Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp bị đình trệ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh co – vid 19 , chi ngân sách, công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt thấp; công tác kiểm tra, giám sát và phối hợp quản lý về tình hình khai thác tài nguyên, khoáng sản chưa chặt chẽ; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tỷ lệ  huy động trẻ các độ tuổi ra lớp chưa đạt so với chỉ tiêu đề ra.
          03 tháng cuối năm 2021 huyện Bù Đăng tập trung chỉ đạo, xây dựng kịch bản cụ thể về thu ngân sách để ứng phó với các tình huống dịch bệnh nhằm hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách nhà nước. Đồng thời quản lý chặt chẽ các khoản chi, ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh C0 – vid 19. Hoàn thiện công tác lập quy hoạch sử dụng đất của huyện, giai đoạn 2021-2022.
          Phát biểu kết luận tại cuộc họp, chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hòa đề nghị ngoài việc ưu tiên, tranh thủ 15 ngày vàng thực hiện chỉ thị 16/ CT.Ttg để dập dịch trên địa bàn huyện. Ban chỉ đạo phòng chống dịch và các cơ quan có liên quan cần quan tâm đến việc quản lý tốt các khu cách ly tập trung, chế độ đối với người dương tính với sard Co – Vi 2 và tham mưu khen thưởng kịp thời đối với lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch. Ngoài việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch các cơ quan đơn vị cần tham mưu UBND huyện kiện toàn nhân sự còn thiếu tại các phòng, ban, đồng thời lập dự toán Ngân sách  nhà nước năm 2022 với tinh thần “ Phát triển kinh tế phải đồng thời và song song với công tác chống dịch” và đảm bảo về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
MỸ HIỆP ( Bù Đăng)