Cần xây dựng thương hiệu “Gạo Đăng Hà” để tăng giá trị sản xuất lúa gạo trên địa bàn xã Đăng Hà.

Thứ hai - 18/09/2017 08:19 1207

Đó là ý kiến của Bí thư Huyện ủy Huỳnh Hữu Thiết tại buổi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ xã Đăng Hà vào sáng ngày 15/9. Tham gia Đoàn có đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành có liên quan.

Tại buổi làm việc, các đại biểu nghe báo cáo của Đảng bộ xã Đăng Hà trong 9 tháng đầu năm 2017: Trong diện ítch gieo trồng đạt trên 3.000 ha, tỷ lê 68,04% so với kế hoạch huyện giao; Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 40 ha; tổng đàn gia súc, gia cầm hiện đạt trên 45.000 con; Tổng thu ngân sách xã đạt trên 2,6 tỷ đồng, tỷ lệ 62,8% kế hoạch chỉ tiêu; Tổng chi ngân sách đạt trên 2,5 tỷ đồng, tỷ lệ 56,33% chỉ tiêu kế hoạch năm 2017. Chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, cấp phát đúng đối tượng, tình hình an ninh nông thôn được giữ vững; Chương trình nông thôn mới được triển khai đến nhân dân, hiện nay đạt 7/19 tiêu chí.

Bên cạnh đó, địa phương cũng nêu ra một số khó khăn và kiến nghị Huyện có giải pháp tháo gỡ để Đăng Hà phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới: Trạm bơm Đăng Hà đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng nên vào mùa khô bà con thiếu nưới tươi tiêu, ảnh hưởng năng suất lúa; hiệu quả đầu tư công trình thủy lợi; Sớm triển khai đền bù đất quy hoạch trường tiểu học Đăng Hà; Có giải pháp xử lý bờ đất tiếp giáp liền sau trường mầm non để đảm bảo an toàn cho các cháu nhất là mùa mưa; Kiến nghị cấp tỉnh xây dựng đề án sản xuất gạo thương hiệu Đăng Hà để tăng giá trị sản xuất cho bà con nông dân. Vì hiện nay, toàn bộ sản lượng lúa gạo Đăng Hà bán sang Cát Tiên (Lâm Đồng) chế biến và mang thương hiệu gạo “Cát Tiên”.

Sau khi nghe ý kiến giải trình của các ngành chuyên môn, Bí thư Huyện ủy Huỳnh Hữu Thiết kết luận: Đề nghị Ban chấp hànhy Đảng bộ xã cần đoàn kết trong công tác chỉ đạo, điều hành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh; Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật để giúp nhân dân chăm sóc tốt vườn điều để hạn chế mất mùa như năm 2016 – 2017 vừa qua; Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, không để xảy ra hộ thiếu đói; Đồng thời ghi nhận các kiến nghị của xã, Thường trực Huyện ủy sẽ làm việc với cơ quan cấp tỉnh về hiệu quả sử dụng Trạm bơm Đăng Hà; Xây dựng đề án phát triển thương hiệu Gạo Đăng Hà để tăng giá trị sản xuất lúa gạo trên địa bàn xã.

Sau khi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ xã, Đoàn công tác đi khảo sát thực tế Trạm bơm Đăng Hà, đến thăm thầy cô giáo trường tiểu học Đăng Hà, Lý Tự Trọng và Trường mẫu giáo Đăng Hà.

Lê Hoàng