Đại hội thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bình Minh với vốn điều lệ 90 tỷ đồng

Thứ tư - 22/08/2018 16:10 1385

Sáng ngày 19/8, tại hội trường UBND xã Bình Minh, Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Minh tổ chức Đại hội thành lập Hợp tác xã nông nông nghiệp Bình Minh nhiệm kỳ 2018 – 2023. Tham dự đại hội có các đồng chí lãnh đạo huyện: Huỳnh Hữu Thiết – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bù Đăng; Lương Hận – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các phòng ban chuyên môn huyện, lãnh đạo xã Bình Minh và 20/26 xã viên hợp tác xã.

Tại đại hội, các đại biểu nghe báo cáo tóm tắt quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thành lập hợp tác xã trên tinh thần tự nguyện đóng góp giá trị quyền sử dụng đất. Đến nay có 26 thành viên đã góp 150 ha đất trồng điều ước tổng giá trị 90.000.000.000 đồng. Trong đó hộ ông Trần Văn Hà – Thôn 7, Bình Minh góp 13 ha đất; Ông Lê Văn Cảnh, thôn 7, Bình Minh góp 15 ha đất. Đồng thời xem xét, thông qua danh sách thành viên, Điều lệ HTX, Phương án sản xuất kinh doanh của hợp tác xã trong thời gian tới.
Theo báo cáo tại đại hội cho thấy, Bình Minh là một trong những vùng nguyên liệu cây công nghiệp của huyện Bù Đăng như: cà phê, điều, cao su, hồ tiêu. Tuy nhiên, trong thời gian qua việc tổ chức sản xuất chủ yếu mang tính gia đình, chưa có tính đồng bộ trong cộng đồng dân cư. Vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào các thương lái nên gía cả đầu vào cao, chất lượng đôi lúc chưa bảo đảm. Áp dụng khoa học – kỹ thuật như: Thâm canh, tái canh, chuyển đổi giống cây trồng, giống mới, phòng trừ sâu bệnh…còn manh múng mạnh ai nấy làm nên còn hạn chế nhất định trong sản xuất. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp phụ thuộc vào thương lái, với điệp khúc “được mùa mất giá” lặp đi lặp lại trong nhiều năm qua đã phần nào ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.
Do vậy, việc thành lập hợp tác xã nông nghiệp Bình Minh là dịp để các xã viên cùng tham gia chuỗi liên kết “Nhà nước – Nhà nông – Nhà doanh nghiệp” nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất, tạo ra sản phẩm nông nghiệp cho năng suất cao, đảm bảo tiêu chuẩn “nông nghiệp sạch” và nhất là việc cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, gống cây trồng… có chất lượng cao, giá thành giảm; Đồng thời bao tiêu sản phẩm với số lượng lớn, giá thành cao cho bà con nông dân. Qua đó giảm đi khâu trung gian trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, giúp nhà nông tăng thu nhập, ổn định đời sống. Xã viên Phạm Đăng Trường, thôn 7, xã Bình Minh chia sẽ niềm vui:
(H-T)
Được sự nhất trí của huyện, sự quan tâm của xã hôm nay ra mắt Hợp tác xã nông nghiệp Bình Minh là sự mong đợi của xã viên từ lâu. Chúng tôi mong muốn có một tập thể để chúng tôi được cung cấp các dịch vụ như: thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón; hỗ trợ về kỹ thuật, hỗ trợ về dịch vụ bảo vệ thực vật để tăng năng suất, bán sản phẩm có địa chỉ không bị cạnh tranh giá cả cao. Đồng thời mong muốn ban chủ nhiệm tích cực hoạt động cùng chúng tôi đoàn kết, nâng cao hiệu quả sản phẩm và nâng cao đời sống của xã viên ngày càng phát triển”.
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội thành lập hợp tác xã Bình Minh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bù Đăng Huỳnh Hữu Thiết đánh giá cao những nỗ lực của Hội đồng quản trị lâm thời trong công tác vận động, tuyên truyền thành lập Hợp tác xã, sự đoàn kết của các xã viên không phân biệt nguồn vốn góp với mục tiêu cung cấp đa dịch vụ nông nghiệp có chất lượng đảm bảo, có uy tín với giá thành phù hợp cho các xã viên và nhân dân trên địa bàn có nhu cầu. Đây là một mô hình hợp tác xã kiểu mới có thể nhân rộng trên toàn huyện. Trong thời gian tới, Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã cần phát huy tính dân chủ, đoàn kết và phát triển để xây dựng uy tín, thương hiệu của hợp tác xã ngày một phát triển vì sự phát triển kinh tế của xã viên, nông dân trên địa bàn xã nói riêng và huyện Bù Đăng nói chung.
Với sự nhất trí cao của các xã viên đã bầu Hội đồng quản trị gồm 3 thành viên: Quách Văn Thanh – Chủ tịch; Các Phó Chủ tịch: Phạm Văn Thuyết và Phan Thị Yến. Đồng thời bầu ông Quách Văn Thanh – Giám đốc Hợp tác xã; ông Phan Văn Kiểm – Kiểm soát viên Hợp tác xã.
Nhân dịp này, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Bù Đăng gửi lẵng hoa và quà chúc mừng Đại hội.

Lê Hoàng