Hội khuyến học tỉnh làm việc với UBND huyện Bù Đăng về công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện.

Thứ hai - 22/10/2018 11:27 984

Toàn cảnh buổi làm việc

Sáng nay ngày 17/10, Đoàn công tác Hội khuyến học tỉnh do ông Giang Văn Khoa, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Bình Phước làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Bù Đăng về việc thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ triển khai đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Dự làm việc với đoàn có UVTV, phó chủ tịch UBND huyện Điểu Hà Hồng Lý.

Triển khai đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện đã triển khai đại trà các mô hình “gia đình học tập”, “dòng họ học tập”, “cộng đồng học tập”, “đơn vị học tập”. Sau thời gian triển khai từ năm 2016, đến nay trên địa bàn huyện có  26.910 gia đình được công nhận gia đình học tập, đạt tỷ lệ  trên 80% tổng số gia đình; 28 dòng họ được công nhận dòng họ học tập, đạt tỷ lệ trên 65% dòng họ trên địa bàn; có 84 cộng đồng được công nhận cộng đồng học tập, đạt tỷ lệ trên 70% cộng đồng thôn ấp; có 90/93 đơn vị được công nhận đơn vị học tập đạt trên 96% cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
Trong đó có nhiều xã, thị trấn đã thực hiện tốt các mô hình như: dòng họ Nguyễn Như, xã Phú Sơn, dòng họ Trần xã Bom Bo...đã làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, trong dòng họ có 100% con cháu dòng họ chăm ngoan học giỏi. Đặc biệt, nhiều dòng họ có nguồn quỹ khuyến học lớn, kịp thời tuyên dương khen thưởng động viên tinh thần học tập của con cháu. Đối với mô hình “ cộng đồng học tập”, điển hình có khu phố Đức Hòa, thị trấn Đức Phong, thôn Sơn Phú xã Phú Sơn, thôn 3 xã Đức Liễu, thôn 9 xã Thống Nhất... đều làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, quán tâm chăm lo cho con em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn không để học sinh bỏ học. Hiện nay các cơ quan, đơn vị luôn tích cực tham gia học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ chuẩn hoá trình độ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại buổi làm việc, các thành viên Hội khuyến học huyện đã nêu lên một số khó khăn trong quá trình thực hiện đề án, các mô hình khuyến học khuyến tài như: nguồn kinh phí hoạt động, kinh phí in ấn phiếu đăng ký, phiếu chấm điểm,  hồ sơ công nhận, các tài liệu tuyên truyền và xăng xe chở cán bộ thực hiện còn hạn chế chưa đảm bảo nhu cầu; hầu hết cán bộ làm công tác khuyến học đều là kiêm nhiệm nên chưa tập trung được với công việc...
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Giang Văn Khoa đánh giá cao và ghi nhận kết quả thực hiện công tác khuyến học khuyến tài của huyện Bù Đăng trong thời gian qua. Trong thời gian tới ông đề nghị huyện cần tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, có quan, đơn vị; hội khuyến học từ huyện đến các xã, thị trấn tổ chức giám sát, kiểm tra việc nhân rộng các mô hình khuyến học khuyến tài trên địa bàn; tổ chức chấm điểm đánh giá công nhận theo đúng quy định; kịp thời động viên, biểu dương các gia dình, dòng họ, cộng đồng, cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu tiêu biểu trong các mô hình khuyến học khuyến tài của huyện và các xã, thị trấn vào năm 2020; phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn để đưa phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Anh Thắng